Cách làm gạo lứt nảy mầm
Lượt xem: 2486

22-12-2015 10:09

Cách làm gạo lứt nảy mầm!

Khi gạo lứt nảy mầm, chúng ta sẽ cảm nhận rằng gạo lứt là loại hạt tràn đầy sức sống. Điều kiện nảy mầm là nhiệt độ từ 27 -30 độ, 15-50 độ C cũng được. Vì thế ban ngày có thể đặt cạnh cửa sổ, buổi tối đặt nơi ấm áp là có thể nảy mầm.

Giá trị dinh dưỡng của gạo lứt cao nhất là khi mọc mầm. Dinh dưỡng để nảy mầm được mầm non hấp thu, cảm giác ngon miệng có chút giảm sút vì thế cần vớt ra khỏi nước trước khi mầm sắp mọc. 

Gạo lứt chưa nảy mầm

Khả năng nảy mầm của gạo trong vòng 1 năm sau khi thu hoạch là tốt nhất. Gạo lứt có khả năng nảy mầm càng mạnh thì chất dinh dưỡng và năng lượng càng nhiều.

Gạo lứt đã cho nảy mầm

Gạo mới xát bóc vỏ trấu sẽ chứa đựng nhiều năng lượng, hàm lượng dinh dưỡng cao, khi ngâm sẽ nảy mầm đều và mạnh mẽ. Nếu gạo đã xát bóc vỏ quá 1 tháng tỷ lệ mọc mầm sẽ kém hơn rất nhiều lần

Phương pháp bảo quản gạo lứt mầm

Nếu bảo quản trong trạng thái ấm áp, mầm non sẽ tiếp tục dài thêm hoặc thối rửa. Vì thế nên giảm bớt lượng nước, phơi khô 2-3 ngày. Sau khi đã khô hoàn toàn, cất vào trong đồ đựng. Nếu bảo quản trong tủ lạnh có thể để được 1 tháng

Cách ủ gạo nảy mầm

Cách 1 :

Bước 1: Đổ nước vào gạo, vò sạch, đổ nước vào ngâm. Mùa đông thì ngâm nước nóng mùa hè ngâm nước lạnh.

Bước 2: Sau 8 tiếng thì đổ ra 1 cái bao tải thoáng, cho vào trong thùng xốp đục thủng rất nhiều lỗ , sau 12 đến 14 tiếng thì gạo lên mầm.

Cách 2:

Gạo lứt , nước ấm để ngâm gạo

Dụng cụ:

Rá tre, đĩa thủy tinh hoặc khay phẳng, màng nilon, tăm tre

Bước 1: Vo gạo trong rá tre, động tác nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương lớp ngoài hạt gạo

Bước 2: Cho gạo lên đĩa thủy tinh hoặc trong khay, dàn mỏng. Không được dày quá 1cm, phủ càng dày sẽ càng dễ sinh vi khuẩn, độ dày thích hợp nhất là 5mm. Cố gắng sử dụng dụng cụ có đáy rộng

Bước 3: Ngâm gạo trong nước ấm 30độ

Bước 4: Để tránh cho nhiệt độ giảm xuống, nên bọc lớp màng nilon, dùng tăm châm những lỗ nhỏ phía trên lớp màng để cung cấp dưỡng khí cần thiết để đảm bảo cho gạo mọc mầm

Bước 5: Ban ngày đặt ở bên cửa sổ, buổi tối đặt ở trong phòng khách hoặc những nơi có nhiệt độ ấm áp

Bước 6: Mùa hè, cách 4-5 tiếng, mùa đông cách 7-8 tiếng đồng hồ phải thay nước ấm một lần.Khi thay nước đổ gạo ra rá tre nhẹ nhàng, rửa sạch qua nước. TỪ 24-48 tiếng, phần phôi sẽ mọc ra hoàn chỉnh.

Nấu cơm:


Gạo lứt mầm đổ bỏ nước ngâm.

Gạo lứt mầm nấu cơm với tỉ lệ gạo là 1 gạo 1 nước.

Nếu gạo lứt mầm đã phơi khô nên dùng lượng nước tương đương khi nấu gạo lứt. Nấu trong nồi cơm điện hoặc nồi đất đều được, trình tự nấu giống với thao tác nấu gạo lứt.

Ankhangfood

Bí quyết trường sinh của người Nhật Bản


 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

 

 

 

 

Công ty TNHH xuất nhập khẩu lương thực An Khang. Địa chỉ Số 47B, Ngõ 2 Đại Lộ Thăng Long, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Điện thoai 024.66.553.555 Hotline: 0961.39.59.89.

Mọi góp ý và bài viết của bạn đọc xin vui lòng gửi về địa chỉ mail: Gaoankhang@gmail.com